จดหมายจากคนไข้ : ปัญหาเรื่องการสบฟัน
Dr.Schwan Somsiri

Unknown Unknown <-----y.mns@hotmail.com>
11:46 (12 ชั่วโมงที่ผ่านมา)
ถึง ฉัน

สวัสดีค่ะ,,


ตอนนี้ประสบปัญหาเรื่องการสบฟัน หลังจากที่เคยจัดฟันมาแล้ว 4-5 ปี แต่ฟันก็ไม่เข้าที่ซักที

เลยตัดสินใจถอดเครื่องมือจัดฟันออก เพื่อจะจัดฟันใหม่กับคุณหมอท่านอื่น

ในระหว่างรอหาที่จัดฟันใหม่ ได้เกิดอาการไม่สามารถอ้าปากได้เต็มที่ เมื่ออ้าเต็มที่จะรู้สึกว่าขากรรไกรขยับไปมา ด้านซ้าย
เหมือนไม่เข้าที่ค่ะ แล้วมีเสียงดังเกิดขึ้นทุกครั้ง (clicking) เลยไม่ได้จัดฟันที่ไหนเพราะกลัวว่าจะมีปัญหาตามมา
จนผ่านมาหลายปี อาการก็ยังไม่หายไป จึงค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับอาการเหล่านี้ ทราบว่าเป็น TMD
แล้วเจอคลีนิคที่นี่ให้บริการรักษาเฉพาะทาง
ไม่ทราบว่าจะต้องเตรียมอะไรไปบ้าง เพื่อไปปรึกษาคุณหมอคะ?

ในการรักษาเบื้องต้นโดย Bangkok Sprint มีค่าบริการรักษาอย่างไร และเท่าไหร่คะ ?
และค่าบริการรักษาต่อเนื่องโดยประมาณค่ะ
เมื่อรักษาต่อโดยการจัดฟัน สามารถผ่อนจ่ายได้หรือไม่คะ? หรือมีแผนค่าใช้จ่ายอย่างไร ?

ตอนนี้ประสบปัญหามากเพราะไม่กล้ารับการจัดฟันจากคลีนิคที่ไหนเลยค่ะ..


ตอบ

21.06.2014

เรียน คุณ.......

ขอขอบคุณที่ให้ความสนใจ ศูนย์ทันตกรรมจัดฟัน และข้อต่อขากรรไกร ของเรา กรุณา อ่าน website ของผม www.dental-tmd.com โดยละเอียดในนั้นผมเขียนอธิบายไว้หมดแล้วครับ ยกเว้นเรื่องค่าใช้จ่าย ถ้าไม่เห็นคนไข้ ไม่ได้ตรวจทาง clinic ไม่มี X-ray ไม่มี dental model ผมจะไม่สามารถวิเคราะห์ปัญหาได้ครับ

คุณเป็นหนึ่งในหลายๆร้อยคนที่เข้ามาปรึกษาผม เรื่องปัญหาความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกรที่เกิดขึ้น ระหว่าง หรือ หลังจากการจัดฟัน และการปฏิเสธความรับผิดชอบของทันแพทย์จัดฟัน (ทั้งที่เรียนในระบบ และ นอกระบบ ทั้งในและนอกประเทศไทย)

แผนกทันตกรรมจัดฟันในมหาวิทยาลัยของรัฐต่างช่วยกันปฏิเสธผลแทรกซ้อน หรือความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกรที่เกิดขึ้น ระหว่าง หรือ หลังจากการจัดฟัน อาจารย์มหาวิทยาลัยต่างปกป้องการรักษาของตนว่าได้กระทำการรักษาอย่างถูกต้องแล้วทันตกรรมจัดฟันไม่มีความสัมพันธ์ หรือเกี่ยวข้องกับความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกรแต่อย่างใด เมื่อเกิดปัญหาความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกรขึ้น ก็จะปลอบคนไข้ต่างๆนาๆ โดยอนุมานว่าเป็นเพราะคนไข้มีความเครียด ความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกรที่เกิดขึ้น เป็นสิ่งลี้ลับและยังไม่มีผู้ใดทราบถึงสาเหตุ และการรักษาอย่างแท้จริง ว่าแล้วก็ให้ยาคนไข้ไปทาน แล้วมันก็ไม่ดีขึ้น แถมเสียเงินอีกต่างหาก ระหว่างนี้ก็จะส่งคนไข้ไปรับการรักษาที่แผนกทันตกรรมบดเคี้ยว ซึ่งก็ไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง หรือได้รับการรักษาทางทันตกรรมซึ่งไม่มีทางหายขาด เพราะเป็นการแก้ปัญหาในตำแหน่งขากรรไกรที่ผิดปกติ เพราะขากรรไกรต้องชดเชย (compensate) การสบฟันที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ต้องปรับตัวไปเรี่อยๆ จนกล้ามเนื้อที่ใช้บดเคี้ยว กล้ามเนื้อศีรษะ คอ บ่า ไหล่ หลังตึงไปหมด เอ็นที่ยึดขากรรไกรก็หย่อนยาน ไม่สามารถให้ความแข็งแรง หรือประคองให้ข้อต่อขากรรไกรอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องได้ สูญเสียความสมดุลย์ของระบบ การถอนฟันทำให้ระบบทรุดตัวลง (กรุณาอ่านคำชี้แจงเรื่อง การถอนฟันเพื่อการจัดฟัน การถอนฟันแบบสมมาตร Symmetrical Extraction การถอนฟันแบบสมดุลย์ Balancing extraction)การทำงานผิดไป เกิดการเคลื่อนไหวไม่ราบรื่น ราบเรียบ มีอาการกระตุก หรือมีเสียงดังผิดปกติ (Clicking) การทำงานที่ปกติของ ข้อต่อขากรรไกรจะต้อง Smooth & Silent

ความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร เป็นความผิดปกติในทางกลศาสตร์ของการเคลื่อนไหวของข้อต่อขากรรไกร (Abnormal Mechanics of the jaw joints) (ไม่ใช่โรค เพราะไม่มีเชื้อโรค) หรือการทำงานที่ผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร มีสาเหตุหลักคือการสบฟันที่ผิดปกติ (Malocclusion) การสบฟันที่ผิดปกตินี้จะส่งแรงกระแทกเข้าสู่ข้อต่อขากรรไกร (Overloading) นานเข้า ก็จะทำให้ข้อต่อขากรรไกรผิดปกติไปด้วย


การสบฟันที่ผิดปกติ (Malocclusion) อาจมีสาเหตุดังนี้

1. พันธุกรรม Malocclusion บางชนิดไม่ออกอาการเมื่อมนุษย์ยังมีอายุน้อย ต่อมาเมื่อมีอายุมากขึ้นจึทนต่อสภาพนั้นไม่ได้

2. การทำงานที่ผิดพลาดของแพทย์ ทันตแพทย์โดยอาจเป็นการประมาท รู้เท่าไม่ถึงการ ไม่ได้ตั้งใจต่างกรรม ต่างวาระ

3. การทำงานที่ผิดพลาดของทันตแพทย์จัดฟัน โดยอาจเป็นการประมาท ถอนฟันผิดซี่ ถอนฟันโดยไม่มีแบบแผน (Extraction Pattern) สั่งถอนฟันโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่า case นั้น เป็น case ที่ไม่สมควรถอน พยายามหลีกเลี่ยงการรักษาด้วยศัลยกรรมโดยการตามใจคนไข้ และที่เลวร้ายที่สุดคือการจบ case ไม่ลง ในเวลาที่สมควร

4. Accidents อุบัติเหตุต่างๆ เช่นรถยนต์ ตกจากที่สูง มีการหักของกระดูกขากรรไกร หรือ ข้อต่อขากรรไกร และได้รับการรักษาที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงการทำร้ายร่างกาย และนักมวยอาชีพด้วย

5. Mutilated Dentition เกิดจากคนไข้เองที่ไม่ได้ดูแลสุขภาพช่องปาก และฟัน ปล่อยให้ฟันผุ ไม่รับการรักษา เป็นโรคเหงือก ถอนฟันไปหลายซี่ ฟันล้ม ไม่ได้รับการบูรณะ ระบบทรุดตัวลง (Loss of Vertical Dimension) เคี้ยวข้างเดียว เกิดภาวะที่ ขากรรไกรต้องรับแรงมากกว่าปกติ (overloading of the joint) ในที่สุดก็เกิดการละลายของข้อต่อขากรรไกร (กรุณาอ่านเรื่อง Internal Derangements การเปลี่ยนแปลง การเสื่อมภายในของข้อต่อขากรรไกรที่ไม่ได้รับการรักษา ที่ผมเขียน)


ในโรงพยาบาลการรักษาข้อต่อที่ผิดปกติต้องใช้การรักษาทางออโธเปดิกส์
การรักษาข้อต่อขากรรไกรที่ผิดปกติ ก็ต้องใช้การรักษาทางออโธเปดิกส์ของข้อต่อขากรรไกร (Dentofacial Orthopedics) ไม่ใช่การรักษาทางทันตกรรม ซึ่งทันตแพทย์ส่วนใหญ่ไม่ได้รับการสอน เพราะไม่มีในหลักสูตรของมหาวิทยาลัยของไทย
นอกจากนี้ แผนกทันตกรรมจัดฟันในมหาวิทยาลัยของรัฐต่างช่วยกันสอนวิธีจัดฟันที่มู่งไปที่ยิ้มสวย แต่เคี้ยวได้ หรือไม่ได้ ไม่คำนึงถึง ปฏิเสธผลแทรกซ้อน หรือความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกรที่เกิดขึ้นว่าไม่ใช่ความผิดของหมอจัดฟัน นอกจากนี้เมื่อมันเกิดขึ้นแล้วก็ส่งต่อไปแผนกอื่นที่มีแผนการรักษาไม่เข้าเป้าอีกเช่นกัน


ณ.ที่นี้ผมขอยืนยันว่า ทันตกรรมจัดฟันมีผลโดยตรงต่อข้อต่อขากรรไกร และการรักษาประกอบด้วย

Phase 1. Orthopedic phase ด้วย The Bangkok splint ที่ออกแบบโดยใช้หลักการทาง Orthopedic เพื่อรักษาอาการ และ

Phase 2. Orthodontic phase หรือ ทันตกรรมจัดฟันที่ถูกวิธี เพื่อขจัดสาเหตุ กรุณาอ่านแผนผังสรุป ความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร ที่ผมเขียนไว้

คุณสามารถที่จะติดต่อเราโดยใช้ Email คือ schwansomsiri911@gmail.com หากต้องการการรักษาตามตำราของผม โทร. มานัดได้ที่ Front Desk ของเรา 02-574-0555 หรือ 02-574-6556 หรือ 087-700-9919 ครับ เลขาของผมรอคุณอยู่ครับ

ขอแสดงความนับถือ

ชวาล สมศิริ